uploads/banner/Banner_Final_AnPhu.jpg
tickTIN » 

Phía sau thương vụ 180 tỷ đồng của Ocean Group và VNT

Mua lại hơn 18 triệu cổ phiếu PVR từ PVX với giá đắt gấp 3 thị giá, nhưng cả Ocean Group và VNT đều tỏ ra hài lòng.

Ngày 5/11, Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC – mã: PVX) đã chuyển giao toàn bộ phần vốn góp tương đương 18,15 triệu cổ phiếu PVR của Công ty cổ phần Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVCR) cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group - mã OGC) và Công ty TNHH VNT.

Theo đó, OGC nhận 10 triệu cổ phiếu và VNT nhận 8,15 triệu cổ phiếu. Giá chuyển nhượng là 10.000 đồng (bằng mệnh giá). Tuy nhiên, cùng ngày, giá đóng cửa của PVR đạt 3.300 đồng một đơn vị. Như vậy, cả Ocean Group và VNT đều đã mua cổ phiếu PVR đắt gấp 3 lần thị giá, còn PVX có một khoản hơn 180 tỷ đồng bổ sung nguồn vốn kinh doanh.

Hơn 18,15 triệu cổ phiếu PVR của PVX đã được chuyển sang OGC và VNT.

Đối với đơn vị bán - PVX, khoản tiền thu được từ thương vụ này sẽ giúp công ty bớt được một phần gánh nặng, khi mà khoản nợ ngắn hạn tính tới 30/9 của công ty mẹ lên hơn 6.500 tỷ đồng, còn lỗ lũy kế tới 546 tỷ đồng. Đồng thời, chỉ tiêu tái cơ cấu doanh nghiệp và thoái vốn ở những lĩnh vực khác mà ĐHCĐ của PVX đặt ra cũng phần nào được thực hiện.

Về phía người mua, một lãnh đạo Ocean Group phát biểu công ty nhìn thấy tiềm năng về lâu dài của PVR tại những dự án sẵn có. Đồng thời, vị này cũng tự tin cho biết OGC sẽ sớm tham gia vào quá trình tái cấu trúc PVR, không có nhiều sự thay đổi về nhân sự, cơ cấu, nhưng sẽ đạt được những chỉ tiêu đề ra của Ocean Group.

Không có nhiều bình luận về thương vụ này được của VNT đưa ra. VNT hiện có mối liên hệ khá chặt với Ocean Group: bán 200 tỷ đồng trái phiếu cho Ocean Group, hợp tác với Ocean Group trong dự án "Công trình hỗn hợp nhà ở, Rạp chiếu phim, Văn phòng và Chung cư" tổng trị giá hơn 365 tỷ đồng, VNT nắm khoảng 6,27 triệu cổ phiếu OGC... .

Đối với PVR, xét về tiềm năng thì 2 cổ đông mới mang đến nhiều hơn người cũ. Cổ đông cũ - PVX chiếm tới hơn 34% vốn điều lệ, có thể can thiệp sâu vào công tác điều hành và được coi là anh cả trong lĩnh vực xây lắp dầu khí, nhưng đang gặp khó khăn lớn về tài chính.

Thêm vào đó, theo chiến lược được đưa ra trong đại hội cổ đông năm nay của PVX, giai đoạn 2011 đến 2015, sẽ tập trung vào các lĩnh vực dầu khí trên bờ (Xây lắp các công trình đường ống, bể chứa dầu khí, xây lắp các công trình lọc hóa dầu, vận chuyển, chế biến, tàng trữ dầu khí, xây lắp các công trình nhà máy điện, xây lắp các công trình dân dụng và công nghiệp khác của tập đoàn), tái cấu trúc các đơn vị thành viên, thoái vốn khỏi các đơn vị kém hiệu quả làm ảnh hưởng tới hoạt động của tổng công ty.

Xét theo những tiêu chí trên của PVX, thì PVR không nằm trong kế hoạch. Bởi lẽ, PVR đang là đơn vị thua lỗ và sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh chung của PVX. Đồng thời, lĩnh vực kinh doanh chính của PVR (Theo bản cáo bạch, là "dịch vụ hỗ trợ khai thác dầu thô và khí tự nhiên, bán lẻ trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp, hoạt động cơ sở thể thao, vui chơi giải trí, điều hành tua du lịch, dịch vụ ăn uống, kinh doanh bất động sản, dịch vụ lưu trú ngắn ngày") cũng không hợp định hướng của PVX.

Tuy nhiên, 2 đơn vị mới là Ocean Group và VNT thì lại khá phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của PVR. Theo khẳng định của lãnh đạo OGC, tập đoàn có thế mạnh về tài chính, ngân hàng, truyền thông và bất động sản là điều kiện rất để trợ giúp và tái cơ cấu đối với PVR. Thêm vào đó, nhìn vào kết quả kinh doanh công bố ở quý gần nhất, thì OGC và VNT là những cổ đông tốt hơn PVX.

Cụ thể, quý III, doanh thu thuần OGC mẹ đạt 369,7 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ. Và mặc dù, doanh thu từ hoạt động tài chính giảm còn hơn 3 tỷ đồng, cùng với chi phí tài chính lên 27,58 tỷ đồng nhưng lãi sau thuế của OGC mẹ chỉ giảm nhẹ 3,45%, đạt 43,44 tỷ đồng, giảm 3,45% so với cùng kỳ. Luỹ kế 9 tháng đạt 121,25 tỷ đồng, giảm 25,2% so với 9 tháng năm 2011.

Còn đối với, VNT, kết thúc năm 2011, đơn vị vẫn có những kết quả khả quan. Trong đó, doanh thu thuần đạt 170 tỷ đồng, doanh thu từ hoạt động tài chính đạt 160 tỷ đồng. Chi phí tài chính 174 tỷ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp gần 31 tỷ đồng. Lãi sau thuế hơn 10,2 tỷ đồng.

Hàn Phi - vnexpress.net