uploads/banner/Banner_Final_AnPhu.jpg
tickTIN » 

'Tín dụng đến cuối năm chỉ tăng 5%'

Nhận định về diễn biến ngành ngân hàng trong quý, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết nhu cầu vay vốn những tháng cuối năm không tăng mạnh, tín dụng dự báo tăng trưởng 5% cho cả năm.

Tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng của nhiều ngân hàng có thị phần tín dụng lớn không khả quan. Vietcombank 8,6%, Ngân hàng Quân đội (MBB) 10,7%, Sài Gòn Thương Tín (STB) 8,3%, Vietinbank tăng trưởng tín dụng 2,63%, Eximbank (từ 1-2%) trong khi Techcombank và Á Châu tăng trưởng âm lần lượt -3,35% và -0,01%.

Báo cáo nhận định ngành ngân hàng trong quý III của Công ty chứng khoán Vietcombank cho rằng nhu cầu vay vốn trong những tháng cuối năm không cải thiện nhiều mặc dù theo tính mùa vụ, thời điểm này đáng lẽ ra các doanh nghiệp sẽ tích cực vay vốn. Hai nguyên nhân chủ yếu là doanh nghiệp vẫn còn do dự trong việc vay vốn khi sức cầu tiêu dùng còn yếu và các nhà băng đang thận trọng trong việc giải ngân.

Xu hướng ngân hàng gom tiền mua trái phiếu vào những tháng cuối năm có thể xảy ra. Ảnh: Hoàng Hà.
Xu hướng ngân hàng gom tiền mua trái phiếu vào những tháng cuối năm có thể xảy ra. Ảnh: Hoàng Hà.

"Do đó, tăng trưởng tín dụng cả năm có thể chỉ đạt mức khoảng 5%", báo cáo của VCBS kết luận. Đầu năm nay, mục tiêu tăng trưởng tín dụng được Chính phủ đưa ra là 15-17%. Tuy nhiên, đến giữa năm do tình hình dư nợ tăng trưởng ì ạch, kế hoạch được điều chỉnh xuống 8-9%.

Trước chất vấn của các đại biểu Quốc hội về việc tăng trưởng tín dụng còn xa mới đạt chỉ tiêu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định tín dụng năm nay có thể đạt 10% nếu tính gộp cả việc phát hành trái phiếu Chính phủ. "Không nhất thiết phải tăng trưởng trực tiếp vào doanh nghiệp. Năm nay chúng ta đã phát hành hành công khối lượng lớn trái phiếu Chính phủ. Riêng hệ thống ngân hàng đã mua khoảng 183.000 tỷ đồng trái phiếu (ước tính khoảng 6-7%). Như vậy ngân hàng đầu tư cho doanh nghiệp 5%, mua trái phiếu Chính phủ cỡ 5% nữa, tổng lượng đầu tư của ngân hàng sẽ là 10%".

Theo lý giải của ông Nguyễn Văn Bình, năm 2011 tăng trưởng tín dụng là 14% nhưng không phát hành được trái phiếu Chính phủ mà toàn bộ nguồn tiền dồn vào tín dụng doanh nghiệp. "Năm nay có sự khác biệt là một nguồn tiền đã được đầu tư gián tiếp qua trái phiếu Chính phủ", Thống đốc cho biết.

Cũng trong báo cáo của VCBS, công ty chứng khoán này nhận định sẽ có xu hướng đẩy mạnh đầu tư trái phiếu vào thời điểm cuối năm tại một số ngân hàng thanh khoản tốt và tăng trưởng tín dụng thấp. Điều này cũng ngược so với xu hướng của những năm trước. Mọi năm, thời điểm này giao dịch trên thị trường trái phiếu thường giảm bớt do các ngân hàng lo tập trung đảm bảo thanh khoản.

Với việc tín dụng tiếp tục tăng trưởng thấp, VCBS cũng dự báo lợi nhuận của đại bộ phận các ngân hàng sẽ không cải thiện trong quý IV. "Lợi nhuận quý IV dự báo không cải thiện so với quý III đồng thời triển vọng năm 2013 không sáng sủa nếu vấn đề nợ xấu và các ngân hàng yếu kém không được giải quyết triệt để", báo cáo cập nhật ngành ngân hàng của VCBS cho hay.

Thanh Thanh Lan - vnexpress.net